» Trồng thủy canh » Trồng rau sạch tại đô thị và những điều cần biết

Trồng rau sạch tại đô thị và những điều cần biết

29/05/2017 - Thể loại: Trồng thủy canh

Trồng rau sạch tại đô thị đang ngày càng phổ biến, thu hút sự quan tâm của nhiều bà nội trợ. Điều đó, không chỉ cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mà còn tạo không gian xanh cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc sẽ phát sinh nhiều vấn đề không như ý muốn, hiểu và giải quyết đúng vấn đề sẽ là cách tốt nhất giúp bạn không bỏ giữa chừng.

trồng rau sạch tại đô thị

trồng rau sạch tại đô thị

Trồng rau sạch tại đô thị có những ưu điểm nào?

Có lẽ ai cũng muốn tự mình trồng rau sạch tại đô thị để cho bé có thực phẩm sạch ăn hàng ngày và cho cả gia đình ăn nữa. Nhưng có thể bạn không thể ngờ được nó còn mang đến những ưu điểm khác như sau:

Giảm chi phí, tăng thu nhập: có rau ở vườn nhà, sẵn thu hái, không tốn tiền mua rau đồng thời cũng tiết kiệm được tiền mua các thứ khác.

Tận dụng được đất đai, khoảng trồng, không gian: nếu bạn có một sân thượng hoặc một khoảng trống không dùng tới, còn chờ gì nữa mà không lắp ngay một giàn trồng rau sạch.

Góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp: có một mô hình trồng rau thủy canh không chỉ cung cấp thực phẩm rau hàng ngày mà còn giúp bạn cải tạo môi trường sống, tránh những cái nắng gay gắt của mùa hè oi ức.

Tạo cơ hội vận động, giải trí: không hề vất vả như các công việc đồng áng, mô hình trồng rau tại nhà vô cùng dễ dàng chăm sóc và nuôi dưỡng được các bậc cha mẹ, ông bà vô cùng thích thú. Vừa có các công việc nhẹ nhàng giải trí cho người già, vừa có rau ăn.

Chủ động và tươi ngon, bảo đảm sức khỏe: rau tại nhà thì sẽ rất thuận tiện cho sinh hoạt ăn uống hàng ngày, bạn có thể trồng nhiều chủng loại rau, mùa nào thức nấy, cung cấp liên tục, có dư thừa cũng có thể bán.

Giải pháp khắc phục những khó khăn khi trồng rau sạch tại đô thị

Trồng rau sạch tại đô thị là cách làm rất hiệu quả để tránh các vấn nạn về rau bẩn tràn lan. Tuy nhiên, không dễ như ở nông thôn sẽ có một vài trở ngại mà người trồng rau sẽ phải đối mặt. Dưới đây sẽ là những vấn đề và giải pháp dành cho bạn:

  • Không có thời gian

Mọi người thường xuyên đi làm từ thứ 2 đến thứ 7 và thường từ 7h30- 18h. vậy thời gian ở nhà rất ít, để có thể chăm sóc được vườn rau rất khó.

Giải pháp: thiết kế và lắp đặt giàn trồng rau thủy canh với các hệ thống tưới tự động. Như vậy bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình.

  • Không có nhiều kiến thức về trồng rau:

Đa số mọi người ở các đô thị, đều đi làm các công việc khác nhau, dân văn phòng, công chức, công nhân, buôn bán có rất ít kiến thức, kinh nghiệm về trồng rau. Vì vậy, để có thể trồng được một vườn rau sạch vừa ngon vừa xanh thực sự là rất khó.

Giải pháp: để bổ sung kiến thức mọi người chỉ cần tìm kiếm qua google, hay các kênh khác, rất nhanh và hiệu quả.

  • Không kiên trì

Khi bạn trồng một vài lứa, kết quả rau của bạn bị chết, hoặc không mang kết quả gì nhiều, rất dễ làm bạn nản lòng hoặc từ bỏ việc muốn làm. Lúc này hãy nghĩ đến mục đích của việc bạn muốn làm và những gì mọi người đã làm được, động lực không ở đâu xa mà chính là muốn gia đình có một bữa cơm ngon và an toàn.

  • Diện tích đất trồng vô cùng chật hẹp:

Đất ở, đất sinh hoạt vô cùng hạn hẹp về diện tích sử dụng. Vậy làm thế nào để vừa có diện tích sử dụng vào mục đích khác, vừa có không gian cho việc trồng rau sạch tại nhà.

Giải pháp: bạn có thể sử dụng vườn treo, vườn trên sân thượng, vườn trên tường để tiết kiệm diện tích và tận dụng các không gian trống cho mục đích trồng rau sạch.

  • Vị trí trồng rau không phù hợp:

Thiếu nước: khi trồng rau sạch tại nhà, nếu không bố trí hợp lý về nguồn nước và lưu thông nước thì rất dễ khiến rau trồng bị chết hoặc chậm phát triển do thiếu nước.

Thiếu ánh sáng: nếu như nhà bạn thấp ở lọt giữa các khu cao tầng hoặc nhà bị che bóng bởi các nhà khác. Các loại rau ưu sáng sẽ rất khó phát triển.

Thừa ánh sáng: tại các nóc tòa nhà cao tầng, nắng từ sáng tới chiều thì các loại rau ưa bóng không lớn được mà còn rất dễ chết hoặc năng suất thấp.

Giải pháp: nên khảo sát địa điểm muốn làm mô hình thủy canh trước, sau đó thiết kế hệ thống nước một cách hợp lý. Sau khi làm 2 việc trên ta chú ý đến ánh sáng của khu vực trồng rau.

Nếu thời gian chiếu sáng dài ta sẽ lựa chọn các loại rau ưa sáng, phù hợp, với điều kiện ít ánh sáng hơn thì ngược lại, lưu ý các loại rau đều không chịu được cường độ ánh sáng cao vì vậy cần chú ý che chắn khi trời quá nắng.

Ở trên là những khó khăn trong việc trồng rau sạch tại đô thị thường gặp phải. Tuy nhiên trong quá trình trồng sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh khác như: ngâm hạt, ủ mầm, chăm sóc cây con, dưỡng cây lớn… Do đó, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Xanh để được tư vấn cụ thể về cách trồng rau tại nhà và không tốn nhiều công chăm sóc. Quý khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể và tận tình về kỹ thuật trồng đơn giản nhất. Chúc bạn luôn thành công và có được sự lựa chọn đúng cho mình!

 

Trồng rau sạch tại đô thị và những điều cần biết
4 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động