» Tưới tự động » Hệ thống tưới cây tự động và những sai lầm thường gặp

Hệ thống tưới cây tự động và những sai lầm thường gặp

25/09/2017 - Thể loại: Tưới tự động

Hệ thống tưới cây tự động trong cuộc sống hiện đại đã ngày càng trở nên thông dụng hơn trước đây. Từ hình thức tưới phun sương, phun mưa, tưới nhỏ giọt cho các giàn trồng rau sạch đến tưới cây tự động cho nhà phố, cảnh quan hay nông nghiệp tất cả đều mang lại các giá trị sử dụng cho con người. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người am hiểu về các kỹ thuật lắp đặt, rất có thể bạn sẽ mắc phải một số sai lầm không đáng có.

xem thêm bài viết

hệ thống tưới cây tự động

hệ thống tưới cây tự động

Những lỗi dễ mắc phải nhất khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động là gì?

Với sự đa dạng về chủng loại và mẫu mã các sản phẩm, ngày nay nhiều khách hàng đã mạnh dạng mua các thiết bị tưới trên thị trường và tự thiết kế hệ thống tưới cây tự động để tiết kiệm chi phí. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn thi công trong khu vực nhỏ, vì một trong những ưu điểm của tưới tự động là có thể lắp đặt đơn giản và nhanh chóng.

Tuy nhiên, đối với những khu vực lớn, diện tích rộng, hình dạng phức tạp, thì việc lựa chọn hệ thống bơm, hệ thống đường ống, đầu tưới sẽ trở nên khó khăn hơn. Kinh nghiệm chưa đủ cộng với sự phức tạp làm cho hầu hết các khách hàng sẽ cảm thấy lúng túng và dễ mắc phải một số sai lầm thường gặp được Giải Pháp Xanh tổng hợp ngay sau đây.

Phân chia nhiều khu vực với một trạm bơm khi thiết kế hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới cây tự động thông thường sẽ được thi công dựa vào hiện trạng thực tế mà thiết kế số lượng trạm bơm phù hợp. Vì vậy bạn không nên phân chia quá nhiều khu vực trong khi chỉ có một trạm bơm thì khả năng tổn hao áp lực ở các khu vực xa sẽ rất lớn.

Ngoài ra, các bộ điều khiển tưới tự động còn có thể mở rộng lên 24 ngõ ra cho một trạm bơm. Một lúc chỉ có một van tương ứng một khu vực được mở, sau đó sẽ tới van tiếp theo và bơm sẽ hoạt động liên tục theo chương trình cài đặt tưới đó.

Nếu thời gian tưới cho các van ít thì không sao nhưng ngược lại thì không tốt, thời gian một lần tưới từ van đầu đến van cuối kéo dài trong ngày sẽ tác động lên cây trồng, cung cấp không đủ nước và kịp thời cho quá trình phát triển của cây. Nhất là đối với các mô hình trồng rau thủy canh.

Có phải trong hệ thống tưới cây tự động đường ống càng nhỏ thì áp lực càng mạnh?

Khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, lưu lượng và áp lực nước phụ thuộc vào công suất bơm và loại đầu tưới lắp đặt. Hệ thống đường ống có nhiệm vụ truyền tải nước từ nguồn đến khu vực tưới. Đường ống càng lớn thì khả năng chịu áp lực càng giảm, do đó khi thiết kế lắp đặt một hệ thống tưới có công suất bơm lớn thì phải tính đến bài toán kinh tế về đường ống. Đường ống càng dài, nhiều khúc cua, nối giảm… sẽ dẫn đến tổn hao áp lực càng nhiều ảnh hưởng đến đầu cuối khi lắp béc tưới.

Vậy nên nếu khách hàng nghĩ rằng lắp đường ống càng nhỏ thì áp lực càng mạnh là hoàn toàn không đúng và hậu quả là thường dẫn đến độ phủ hay bán kính tưới không đạt yêu cầu. Tuy nhiên để tính toán và lựa chọn đường ống thường là vấn đề khó khăn nhất, do đó khách hàng nên trao đổi tìm hiểu hoặc nhờ sự tư vấn bởi nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Lựa chọn sai loại bơm và phân chia đầu tưới tự động không đúng

Đối với hệ thống tưới cây tự động, tùy thuộc vào nguồn điện và nguồn nước mà bạn nên chọn công suất bơm thích hợp nhất. Với nguồn điện 1 pha (220 VAc) thì công suất bơm tối đa khoảng 4Hp, còn nguồn điện 3 pha (380 VAc) thì có thể chọn công suất lớn hơn nhiều.

Nguồn nước, bồn chứa, giếng khoang, ao hồ… phải cung cấp đủ lưu lượng nước để bơm có thể hoạt động liên tục. Không để bơm chạy vài phút là hết nước sẽ ảnh hưởng đến thời gian tưới tiêu.

Ngoài ra khi phân chia đầu tưới, nhiều khách hàng thường lắp đặt đầu tưới với khoảng cách xa nhau để tiết kiệm chi phí. Đó là một sai lầm phổ biến vì khi đầu tưới quay hoặc phun theo lực li tâm, cánh đập hay kiểu spray thì lưu lượng sẽ không phủ đều hết, khu vực phía trong sát đầu tưới sẽ có ít nước hơn.

Tốt nhất là bố trí bằng bán kính phun và bố trí cả khu vực biên bên ngoài phun vào, các đầu tưới sẽ phủ qua lại bằng bán kính nhau thì lưu lượng sẽ đều hết mọi vị trí tưới. Ưu điểm của cách này là thời gian tưới sẽ ít hơn, tiết kiệm điện, nước cho cả hệ thống tưới.

Bằng việc chỉ ra những sai lầm phổ biến khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động ở trên, Công ty Giải Pháp Xanh hy vọng đã giúp nhiều khách hàng nhận thấy được những lỗi sai cơ bản và có các biện pháp thích hợp để phòng tránh và sửa chữa.

Ngoài ra khi có nhu cầu tìm một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp thiết kế tưới tự động, quý khách hàng chỉ cần gọi đến số hotline hoặc để lại số điện thoại nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất!

Hệ thống tưới cây tự động và những sai lầm thường gặp
5 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động